Hải quan Hải Phòng đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động xuất nhập khẩu

Hải quan Hải Phòng đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động xuất nhập khẩu

Là đơn vị đi đầu trong cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan, Cục Hải quan Hải Phòng đang triển khai mạnh mẽ hệ thống hải quan số, thông minh; vừa nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của cộng đồng doanh nghiệp.

Chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về hải quan và kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu cảng biển lớn nhất phía Bắc, Cục Hải quan Hải Phòng luôn là đơn vị tiên phong trong cải cách hành chính của Tổng cục. Phong tục. Đây cũng là đơn vị tham mưu, trực tiếp chủ trì xây dựng nhiều hệ thống công nghệ thông tin, quản lý tự động nghiệp vụ hải quan trên môi trường số và đơn giản hóa thủ tục theo hướng hải quan không tự do. giấy tờ.
Cục Hải quan Hải Phòng là một trong những đơn vị của Tổng cục Hải quan sớm triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, một cửa trong giải quyết thủ tục hành chính theo kế hoạch, lộ trình, định hướng. của Tổng cục. Đến nay, đã có 13 bộ, ngành tham gia kết nối, 252 thủ tục hành chính được thực hiện qua Cơ chế một cửa quốc gia; trao đổi thông tin về giấy chứng nhận xuất xứ điện tử mẫu D của 9 nước ASEAN. Theo thống kê năm 2022, tuy số lượng tờ khai đo lường giải phóng hàng tăng 26% so với năm 2020 nhưng thời gian cần thiết để kiểm tra chi tiết hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hóa và hoàn thành kiểm tra hàng hóa. thuế, thời gian từ khi nhận tờ khai đến khi thông quan… đều giảm từ 7-21% so với cùng kỳ năm 2020…
Cục Hải quan Hải Phòng đẩy mạnh thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu thông qua hệ thống thông quan tự động của Vnaccs/Vcis, thông quan hàng hóa nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của Hải Phòng. doanh nghiệp. Hiện tại, mọi thủ tục hải quan cốt lõi đều được tự động hóa hoàn toàn với hầu hết các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tham gia. Việc triển khai toàn diện thủ tục hải quan điện tử đã tạo bước đột phá cho hoạt động xuất nhập khẩu, thời gian thông quan được rút ngắn thông qua việc tiếp nhận thông tin khai hải quan và phản hồi. trả về kết quả của luồng khai báo trong vòng 1-3 giây. Qua đó giúp giảm bớt hồ sơ, giấy tờ và đơn giản hóa hồ sơ hải quan. Năm 2022, gần 1,2 triệu hồ sơ thông quan được tiếp nhận trực tuyến.
Cùng với việc đẩy mạnh thông quan tự động, ngành Hải quan nói chung và Hải quan Hải Phòng nói riêng đã phối hợp với các ngân hàng thương mại thực hiện nộp thuế điện tử thông qua cổng thanh toán điện tử Hải quan. Đến nay, mọi loại thuế, phí, lệ phí đối với hàng hóa xuất nhập khẩu đều được thực hiện bằng phương pháp điện tử tiên tiến. Đồng thời, Hải quan Hải Phòng còn sử dụng niêm phong định vị điện tử để niêm phong, giám sát, kiểm soát hàng hóa giúp kiểm soát chặt chẽ quá trình vận chuyển hàng hóa, đảm bảo giám sát chặt chẽ các lô hàng xuất nhập khẩu với nhiều loại hàng hóa khác nhau. rủi ro, kịp thời phát hiện dấu hiệu vi phạm để xử lý.
Cục Hải quan Hải Phòng và các chi cục hải quan đều ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ người dân, doanh nghiệp thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, cấp độ 4. Mở và nộp tờ khai hàng hóa XNK, thực hiện các thủ tục hành chính hải quan khác, bao gồm nộp thuế, phí, và thủ tục thông quan đều diễn ra trên môi trường trực tuyến. Tại các Chi cục Hải quan, các tổ hỗ trợ, hướng dẫn, giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp và người dân trong từng lĩnh vực như: thủ tục, giám sát, quản lý thuế, xử lý vi phạm… và hành chính công. Kê khai danh sách công chức, viên chức hải quan từng lĩnh vực kèm số điện thoại để người dân, doanh nghiệp liên hệ giải đáp, xử lý kịp thời…
Đội trưởng Đội Giám sát hải quan (Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3) Nguyễn Thị Hải Hồng cho biết, cùng với việc triển khai cải cách hành chính, hải quan điện tử, công việc của công chức hải quan ngày càng tăng. so với trước đây do phải trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp từ khâu mở tờ khai, tiếp nhận đến thủ tục kiểm soát, đối chiếu hàng hóa, rà soát, đánh giá sự tuân thủ và mức độ rủi ro của doanh nghiệp. doanh nghiệp. Nhiều công chức hải quan cố gắng làm việc ngoài giờ hành chính để hoàn thành thủ tục thông quan trong ngày. Qua đó, giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tiết kiệm chi phí lưu kho, bãi bãi, container và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh khi nguyên liệu, hàng hóa được đáp ứng kịp thời…
Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Trần Mạnh Hùng chia sẻ, với truyền thống luôn là một trong những đơn vị đi đầu ngành Hải quan trong công cuộc cải cách, hiện đại hóa, Cục Hải quan Hải Phòng đã sớm áp dụng hệ thống hải quan. hải quan số, mô hình hải quan thông minh. Đây là giải pháp quan trọng vừa nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan, vừa tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của cộng đồng doanh nghiệp.
Hải quan Hải Phòng đã xây dựng kho dữ liệu tập trung và tham mưu UBND thành phố phương án tự động chia sẻ thông tin vào kho dữ liệu tập trung. Các đơn vị trong Cục đã xây dựng kế hoạch tin học hóa tổng hợp số liệu về kim ngạch, sản lượng xuất nhập khẩu; thông tin về phương tiện vận tải, hành khách ra, vào cảng biển, sân bay quốc tế; thông tin về các doanh nghiệp FDI trên địa bàn… Đồng thời, các dữ liệu, thông tin này được cung cấp cho các sở, ngành thành phố… nhằm chuẩn hóa dữ liệu để chia sẻ trong cơ sở dữ liệu.