Thủ tục hải quan là gì ? Các lưu ý cần biết

Thủ tục hải quan là gì? Các bước thông quan hàng hóa chi tiết nhất

Thủ tục hải quan là công việc quan trọng nhất không thể bỏ qua khi xuất nhập khẩu hàng chính ngạch. Vậy thủ tục hải quan là gì? Cần phải làm gì để hàng hóa được thông quan?

Thủ tục hải quan là gì?

Trước khi giới thiệu chi tiết các bước làm thủ tục hải quan, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về định nghĩa. Thủ tục hải quan là tập hợp các công việc liên quan đến thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu hoặc theo các chế độ quản lý nghiệp vụ khác.
Từ định nghĩa trên có thể hiểu thông quan hàng hóa bao gồm các hoạt động như khai báo, xuất trình chứng từ, hàng hóa để kiểm tra hải quan. Sau khi hoàn tất việc kiểm tra và đáp ứng các quy định đặt ra, hàng hóa sẽ được phép thông quan.

Thông quan hàng hóa là gì?

Thông quan hàng hóa là gì?

Thời gian thông quan mất bao lâu?

Thời gian thông quan hàng hóa nhập khẩu hiện nay đã được rút ngắn đáng kể so với trước đây. Theo đó, thời gian thông quan trung bình đã giảm từ 21 ngày xuống còn 13 ngày. Việc rút ngắn thời gian thông quan cũng giúp giảm chi phí tới 20% cho cá nhân và doanh nghiệp. Điển hình, thủ tục thông quan hàng hóa Trung Quốc đang được rút ngắn, giúp vận chuyển hàng hóa về nước chỉ còn 2-3 ngày.

Điều kiện thông quan hàng hóa

Hàng hóa được thông quan sau khi hoàn thành các thủ tục hải quan theo quy định. Tuy nhiên, để đảm bảo cho hoạt động thông quan được thuận lợi, cần lưu ý thêm một số nội dung về điều kiện thông quan sau đây.

Đối tượng được phép làm thủ tục hải quan

Đối tượng áp dụng thủ tục thông quan là hàng hóa, phương tiện vận tải. Theo đó, hàng hóa yêu cầu thông quan cần đảm bảo không nằm trong danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, nhập khẩu. Đồng thời, hàng hóa cần đáp ứng yêu cầu về chủng loại, mẫu mã, số lượng cụ thể.

Chuẩn bị mọi thủ tục thông quan

Hàng hóa chỉ được thông quan khi có đầy đủ thủ tục hải quan. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu đúng các hồ sơ, thông tin cần khai báo cũng như quy trình thực hiện. Nên chọn người có kiến ​​thức và hiểu biết về quy trình thông quan để thực hiện thủ tục thông quan.

Thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu

Như đã đề cập ở trên, để hàng hóa được thông quan cần phải thực hiện nhiều hoạt động, thủ tục khác nhau. Để đảm bảo việc thông quan hàng hóa của bạn được suôn sẻ, vui lòng tham khảo các bước thông quan chi tiết dưới đây.

Quy trình thông quan hàng hóa xuất khẩu

Kiểm tra hàng hóa, chính sách thuế

Nhà nước có chính sách cụ thể về sản phẩm nào được khuyến khích hoặc hạn chế xuất khẩu. Để đảm bảo hàng hóa được xuất khẩu thuận lợi, bạn nên kiểm tra chính sách mặt hàng trong danh mục mặt hàng chịu thuế xuất khẩu.
Không chỉ chính sách hàng hóa mà cả chính sách thuế cũng cần được nghiên cứu kỹ lưỡng. Sẽ có những nhóm mặt hàng phải chịu thuế xuất khẩu bổ sung theo quy định của nhà nước.

Chuẩn bị tài liệu

Khi làm thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất khẩu cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ sau:

 • Hợp đồng ngoại thương
 • Hóa đơn
 • Vận tải đường thủy cần có thỏa thuận lưu kho
 • Phiếu đóng gói

Khai báo tờ khai hải quan

Nếu lần đầu xuất khẩu hàng hóa, bạn cần mua và đăng ký chữ ký số với Tổng cục Hải quan. Sau đó, bạn tải và cài đặt phần mềm khai hải quan và khai báo các thông tin liên quan đến lô hàng phần mềm. Sau khi in xong, in tờ khai để làm thủ tục tại chi cục hải quan.

Đưa hàng tới điểm tập kết

Để cơ quan hải quan kiểm tra, xác nhận hàng hóa đúng với thông tin khai báo, doanh nghiệp, cá nhân phải đưa hàng hóa đến điểm tập kết. Luật Hải quan 2014 quy định các điểm tập kết cụ thể như sau:

 • Cửa khẩu bao gồm đường bộ, ga đường sắt liên vận và sân bay dân dụng quốc tế.
 • Cửa khẩu bưu chính quốc tế.
 • Cảng biển, cảng thủy nội địa có hoạt động xuất nhập khẩu.
 • Chi cục Hải quan nơi tiếp nhận hồ sơ thông quan.
 • Các lĩnh vực khác theo Giám đốc Tổng cục Hải quan.
 • Kho hàng và địa điểm thu gom bán lẻ.

Người nộp thuế

Người khai hải quan sẽ phải nộp các loại phí, lệ phí, thuế đối với mặt hàng xuất khẩu theo quy định của nhà nước trước khi thông quan. Sau khi hoàn tất thủ tục và nộp đủ thuế, phí, hàng hóa đủ điều kiện thì hàng hóa sẽ được thông quan.

Các bước thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa nhập khẩu

8 bước thực hiện thủ tục thông quan nhập khẩu chi tiết

Xác định hàng nhập khẩu

Xác định chủng loại hàng hóa nhập khẩu là bước đầu tiên cần thực hiện để hàng hóa được thông quan. Theo đó, nếu hàng hóa thuộc nhóm hàng hóa thương mại thông thường sẽ được làm thủ tục nhập khẩu thông thường. Trường hợp hàng cấm nhập khẩu thì mọi hoạt động nhập khẩu tiếp theo sẽ phải dừng lại.

Hợp đồng

Hợp đồng ngoại thương hay còn gọi là Hợp đồng mua bán là hợp đồng thể hiện giao dịch giữa hai bên và được yêu cầu phải có trong tất cả các chứng từ trong suốt quá trình thông quan. Hợp đồng ngoại thương phải thể hiện tên hàng, số lượng, trọng lượng, giá cả, quy cách đóng gói….

Kiểm tra bộ tài liệu

Doanh nghiệp muốn nhập khẩu 1 lô hàng cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ như sau:

 • Hợp đồng ngoại thương
 • Vận đơn gửi hàng
 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Giấy chứng nhận xuất xứ
 • Tài liệu liên quan.

Kiểm tra chuyên ngành

Đăng ký kiểm tra chuyển ngành là việc mà các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa phải làm. Sau khi nhận được Thông báo hàng đến tức là thông báo hàng đến, người nhập khẩu cần đăng ký kiểm tra chuyên ngành.

Khai báo hải quan

Tương tự như xuất khẩu hàng hóa, nhập khẩu hàng hóa cũng yêu cầu bạn phải mua chữ ký số với Tổng cục Hải quan. Sau khi hãng vận chuyển gửi thông báo cho bạn, bạn cần khai báo hải quan ngay trên hệ thống của Tổng cục Hải quan. Sau khi điền đầy đủ và chính xác các thông tin liên quan đến lô hàng, tờ khai sẽ được cập nhật trên hệ thống. Bạn nên kiểm tra kỹ để đảm bảo không có sai sót nào, đặc biệt là ở mã.

Nhận lệnh giao hàng

Lệnh giao hàng dùng để yêu cầu người vận chuyển lưu giữ hàng hóa tại kho, cảng. Để có được lệnh giao hàng, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm bản sao CCCD, bản sao vận đơn, vận đơn gốc có đóng dấu của lãnh đạo và phí.

Chứng từ hải quan theo luồng

Sau khi nhận được tờ khai, Chi cục Hải quan sẽ chia thành luồng để dễ kiểm soát. Theo đó, luồng xanh là luồng mà doanh nghiệp không cần kiểm tra hay làm các thủ tục khác. Doanh nghiệp chỉ cần in tờ khai, nộp phí và thuê đầy đủ. Đối với hàng hóa luồng vàng, cơ quan hải quan sẽ phải kiểm tra hồ sơ giấy của lô hàng đó. Để hàng hóa được thông quan luồng này, doanh nghiệp cần thận trọng trong việc chuẩn bị các giấy tờ liên quan.
Khi hàng hóa thuộc nhóm luồng đỏ, nhóm hàng này phải được Tổng cục Hải quan kiểm tra. Quá trình kiểm tra sẽ khắt khe và tốn thời gian, làm tăng chi phí của doanh nghiệp.

Nộp thuế và hoàn thành

Sau khi tờ khai được phê duyệt, doanh nghiệp nộp thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật. Một số loại thuế mà hàng hóa nhập khẩu cần phải nộp như thuế nhập khẩu, thuế VAT, thuế môi trường hay thuế tiêu thụ đặc biệt.